Cảnh giác: bán hàng “chất lượng” cho … người dân ở quê

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và được chính quyền địa phương giới thiệu, nhiều công ty đã đổ xô về các vùng nông thôn bán hàng kém chất lượng với giá cắt cổ

Những ngày qua, Công ty CP Ứng dụng công nghệ xanh Việt Nam (trụ sở đóng tại Hà Tĩnh) tìm đến các vùng nông thôn ở 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định để giới thiệu và bán 2 loại sản phẩm: Siêu dinh dưỡng Sumo-AGRE (dành cho vật nuôi) và phân bón lá A4 (dành cho cây trồng). Người lỡ mua rồi thì chẳng dám dùng trong khi người chưa mua thì cứ ùn ùn tìm đến vì nghe quảng cáo “nổ” vang trời.

Đổ xô mua hàng rồi… vứt

Sáng 6-10, ông Phạm Mạnh Hùng (ngụ xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) mang 2 chai siêu dinh dưỡng Sumo-AGRE và phân bón lá A4 đến các đại lý bán phân bón và thức ăn chăn nuôi trong huyện hỏi xem có biết 2 loại sản phẩm này không nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. “Họ bảo chưa bao giờ thấy 2 loại sản phẩm này, làm sao tôi dám dùng đây. Lỡ cho bò uống rồi nó lăn ra chết thì khổ. Gia tài chỉ có mấy con bò” – ông Hùng rầu rĩ.

Những chiếc đèn được Công ty TNHH Thương mại quốc tế Nhật - Việt bán với giá cắt cổ nhưng chỉ sau vài ngày sử dụng đã bị hư

Những chiếc đèn được Công ty TNHH Thương mại quốc tế Nhật – Việt bán với giá cắt cổ nhưng chỉ sau vài ngày sử dụng đã bị hư

Ông Hùng kể ngày 5-10, ông nhận được giấy mời của thôn dự tập huấn về cây trồng, vật nuôi tại UBND xã. Tại buổi tập huấn, ông chỉ nghe người của Công ty CP Ứng dụng công nghệ xanh Việt Nam quảng cáo: Phun phân bón lá A4, cây trồng sẽ không bị chết yểu, lá xanh mướt, lớn nhanh. Còn nếu dùng siêu dinh dưỡng Sumo-AGRE thì từ gà, vịt đến heo, bò rất chóng lớn, lông mướt, da bóng, nhanh xuất chuồng… Thấy quá hấp dẫn, ông Hùng mua về nhưng đến nay chẳng dám dùng. Mỗi chai sản phẩm loại 250 ml có giá đến 190.000 đồng. “Họ đưa giấy giới thiệu ra có cả huyện và xã đã ký nên ai cũng tin tưởng, đâu ngờ…” – ông Hùng bực tức.

Trước đó hơn 2 tháng, người dân ở xã An Hiệp cũng đã phải dốc tiền mua các sản phẩm quạt, đèn sạc bằng năng lượng mặt trời của Công ty TNHH Thương mại quốc tế Nhật – Việt (Hà Nội). Mỗi cây đèn giá 750.000 đồng, mỗi cây quạt giá 2,6 triệu đồng. Mới dùng vài hôm, trong số 20 sản phẩm người dân thôn này mua thì có đến 3/4 đã bị hư. Người dân bức xúc tìm đến chi nhánh công ty ở số 439 Quốc lộ 1, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An thì ở đây chỉ là một tiệm bán quần áo, chẳng ai biết đến Công ty TNHH Thương mại quốc tế Nhật – Việt.

Lòng vòng trách nhiệm

Theo người dân xã An Hiệp, việc vận động của các đoàn thể để người dân đến nghe Công ty TNHH Thương mại quốc tế Nhật – Việt giới thiệu sản phẩm là theo sự chỉ đạo của ông Lê Hồng Tâm, Phó chủ tịch UBND xã. Biện minh cho mình, ông Tâm trưng ra công văn về việc giới thiệu chương trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường của UBND huyện Tuy An do ông Phạm Ngọc Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện – ký. Trong đó ghi rõ: “Thống nhất cho Công ty TNHH Thương mại quốc tế Nhật – Việt triển khai thực hiện giới thiệu sản phẩm tiết kiệm năng lượng – bảo vệ môi trường trên địa bàn các xã của huyện Tuy An”. “Tôi cũng nghe bà con phản ánh rồi, hư nhiều lắm. Nhưng ở trên chỉ đạo vậy, mình thực hiện chứ biết làm sao” – ông Tâm nói.

Trong khi đó, theo ông Phạm Ngọc Thanh, ông cũng không tự ý cho phép như vậy mà đã được sự đồng ý bằng văn bản của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên do ông Nguyễn Ngọc Thái, phó giám đốc sở, ký. Giải thích cho điều này, ông Nguyễn Ngọc Thái cho rằng Công ty TNHH Thương mại quốc tế Nhật – Việt quảng cáo và bán sản phẩm như thế là sai với giấy phép của sở này cấp. “Chúng tôi sẽ kiểm tra, nếu công ty làm sai, chúng tôi sẽ xử phạt” – ông Thái nói.

Còn ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng Phòng Nông nghiệp – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, cũng khẳng định sẽ tạm đình chỉ hoạt động giới thiệu sản phẩm của Công ty CP Ứng dụng công nghệ xanh Việt Nam ở Phú Yên và xem xét để xử phạt nếu công ty thực hiện sai quy định. Ông Nguyễn Văn Sáng, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty CP Ứng dụng công nghệ xanh Việt Nam, cho biết chiều 6-10, việc giới thiệu các sản phẩm của công ty này ở huyện Tuy An đã bị tạm đình chỉ.

Giới thiệu “cán bộ” bán máy dỏm

Giữa tháng 8-2014, ông Trần Tùng – Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam – đã ký giấy giới thiệu cho ông Võ Văn Hòe, tự xưng là cán bộ khảo sát nước sạch Liên hiệp Khoa học Sản xuất công nghệ hóa học, đến địa phương khảo sát nguồn nước. Đến xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, “cán bộ” này dọa người dân rằng nguồn nước ở đây ô nhiễm, nếu dùng nước này lâu ngày sẽ chết. Để lọc nước sạch phải mua máy của người này giới thiệu có giá 4,1 triệu đồng. Tin thật, người dân mua máy nhưng sau khi lọc, dùng nước này nấu cơm thì nước đóng cặn trắng dày đặc. Hoảng sợ, người dân không dám sử dụng. “Cán bộ” trên sau đó cũng bặt vô âm tín.

 

Theo: nld.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi