Cần nâng cao tinh thần cảnh giác tại các phòng trọ

in-lich-tet-2016

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản tại các phòng trọ cho sinh viên thuê. Chỉ trong khoảng nửa tháng, bọn “đạo chích” đã lấy đi hàng chục xe máy, laptop cùng nhiều tài sản khác với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Khoảng 5 giờ ngày 16-9-2014, một số sinh viên tại khu nhà trọ số 206 Đinh Bộ Lĩnh (thuộc P26Q.Bình Thạnh) thức dậy, hốt hoảng phát hiện cửa chính nhà trọ đã mở toang. Kiểm tra lại tài sản, mọi người phát hiện năm chiếc xe máy của các sinh viên để dưới tầng trệt đã “không cánh mà bay”. Tại hiện trường, cánh cửa chính ra vào khu nhà trọ bị cạy phá, bản lề bị cắt rời. Ngoài năm chiếc xe bị mất, một xe tay ga khác cũng đã bị kẻ trộm bẻ khóa nhưng chưa lấy được.

Hiện trường nơi xảy ra vụ trộm tại P21Q.Bình Thạnh

Hiện trường nơi xảy ra vụ trộm tại P21Q.Bình Thạnh

Trong lúc cơ quan điều tra đang ráo riết truy tìm thủ phạm thì ngày 2-10, một vụ mất trộm tài sản khác lại tiếp tục xảy ra tại số 294/42/44 Xô Viết Nghệ Tĩnh (thuộc P21Q.Bình Thạnh). Theo thông tin ban đầu, khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, mọi người thức dậy đi làm thì phát hiện cửa chính có dấu hiệu bị cạy phá. Qua kiểm tra, phát hiện bảy xe máy các loại đã mất, hai xe máy khác đã bị bẻ khóa nhưng chưa kịp lấy. Lực lượng công an thu được hai đầu đoản dùng để bẻ khóa xe do bọn trộm bỏ lại hiện trường.

Trước đó, ngày 26-9, Công an P.Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) cũng nhận được tin báo về việc xảy ra vụ trộm tài sản tại nhà trọ số 168/10 đường số 12. Anh Hoàng Văn Thắng (SN 1991, quê Kiên Giang) cho biết: khoảng 4 giờ 30 cùng ngày, anh ngủ dậy phát hiện ngôi nhà đã bị kẻ gian đột nhập lấy trộm năm xe máy, năm laptop, sáu ĐTDĐ và một số tiền mặt (tổng trị giá tài sản khoảng 115 triệu đồng). Tất cả tài sản bị mất trộm đều là của sinh viên đang thuê trọ tại đây. Thời gian gần đây, do nắng nóng nên mọi người trong nhà trọ này đều không đóng cửa phòng khi ngủ. Ngoài ra, cửa ban công ở lầu 1 và 2 cũng không khóa vào ban đêm.

Căn nhà mất trộm tại P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân

Căn nhà mất trộm tại P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân

Trên thực tế, tại các khu nhà trọ hoặc nhà ngăn phòng cho thuê trên địa bàn thành phố, người thuê trọ thường không thể dắt xe máy vào phòng riêng, mà phải để tại một khoảng không gian chung của khu nhà. Tuy nhiên, phần lớn các khu nhà này lại có lớp khóa rất lỏng lẻo, trở thành miếng “mồi ngon” cho các băng trộm chuyên nghiệp. Chỉ cần phá được lớp khóa cổng, bọn “đạo chích” có thể thoải mái “lựa chọn” những tài sản đắt tiền để lấy đi.

Chính vì vậy, bên cạnh việc các lực lượng công an tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý, người dân cũng cần phải nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình. Cụ thể là phải kiểm tra kỹ lưỡng các cửa ra vào và cửa sổ trước khi đi ngủ; gia cố các lớp khóa cửa, lắp đặt hệ thống camera giám sát, cài đặt báo động chống trộm… Có như vậy mới tránh được việc bị mất trộm tài sản, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi