Biến đổi khí hậu, nước biển dâng đe dọa miền Tây

in-lich-tet-2016

Hiện nhiều tuyến rừng phòng hộ xung yếu có nguy cơ xóa sổ, nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào nội đồng…

CÁC TỈNH ĐÊ BIỂN KÊU CỨU

Theo thống kê, bờ biển đông và tây tỉnh Cà Mau có khoảng 80% sạt lở, trên 40 km đê biển có nguy cơ bị sóng làm ảnh hưởng nặng. Báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết có 5 điểm sạt lở nghiêm trọng các huyện: U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân. Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở hệ thống bờ biển, bờ sông trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra, dẫn đến nhiều công trình dân sinh bị thiệt hại nặng, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân…

satlo6.9

Một đoạn bờ kè sông Hậu đoạn qua Q.Cái Răng, TP Cần Thơ sạt lở nghiêm trọng vào tháng 5 – 2013.

Tương tự, tỉnh Bến Tre có chiều dài bờ biển 65 km, trên 90% diện tích đất có độ cao địa hình từ 1 – 2m so với mực nước biển, còn lại là vùng thấp ven sông, biển thường xuyên bị ngập khi có triều cường. Theo dự báo, năm 2020 nước biển dâng đến 12cm, tỉnh sẽ có 272km2 bị ngập, chiếm 12,24% diện tích với khoảng 98.000 người sống trong vùng ảnh hưởng, đến năm 2050 khi nước biển dâng 30cm, tỉnh có 342km2 bị ngập, chiếm 15,39% diện tích với hơn 100.000 người sống trong khu vực nguy hiểm.

CHUNG TAY ĐỐI PHÓ

Trước những thách thức trên, nhiều địa phương đã hợp sức đối phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). UBND hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh vừa đồng chủ trì hội thảo khởi động dự án (DA) “Thích ứng với BĐKH vùng đồng bằng sông Cửu Long”, được tài trợ vốn vay và vốn viện trợ của Quỹ quốc tế về phát triển nông nghiệp. Ngân sách DA ở mỗi tỉnh là 24,66 triệu USD, thực hiện từ nay đến năm 2020. Mục tiêu chính là xây dựng năng lực cho cộng đồng và các tổ chức để thích ứng tốt hơn với BĐKH, tạo kế bền vững cho người nghèo ở vùng nông thôn. Từ năm 2011 đến nay, Bến Tre được phân bổ hơn 95 tỷ đồng để triển khai đê biển Thạnh Phú, Bình Đại. Tuyến đê biển Ba Tri được đầu tư 31km và xây dựng 11 cống bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

Tại Cà Mau, để kịp thời bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực bị sạt lở nghiêm trọng ven sông, biển, địa phương đã lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện đồng bộ một số giải pháp như đầu tư trồng rừng phòng hộ, xây trên 17km hệ thống bờ kè với mức đầu tư trên 500 tỷ đồng, thực hiện các DA tái định cư ven biển để sắp xếp, bố trí các hộ dân ngoài cửa sông, đê biển cho an toàn. Đặc biệt, tỉnh còn xây dựng công trình bờ kè ngầm chắn sóng được đánh giá là tối ưu tới thời điểm hiện tại với chiều dài khoảng 8,2km. Hiện tuyến bờ kè kiên cố chống sạt lở tại mũi Cà Mau dài trên 2.700m đang được triển khai nhằm ứng phó với những con sóng dữ.

Từ năm 2008 đến nay, tỉnh Trà Vinh được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn huy động nhiều nguồn vốn đầu tư gần 115 tỷ đồng gia cố đê, xây dựng các tuyến kè. Năm 2014, tỉnh tiếp tục đầu tư giai đoạn 3 để hoàn thiện đoạn kè tại xã Hiệp Thạnh dài 2.000m và gần 2.800m kè còn lại trong DA xây kè ấp Cồn Trứng, với tổng nguồn vốn được phê duyệt gần 420 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo kiến nghị của nhiều địa phương ven biển khu vực miền Tây đang chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH rất cần sự đầu tư kinh phí của các cơ quan chức năng để xây dựng tuyến đê, kè chắn sóng cứu lấy các tuyến rừng phòng hộ ven biển, ngăn xâm mặn nội đồng…

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi