Bắt được đối tượng đầu tiên trong băng “siêu lừa” sổ đỏ Thủ Đức

Như đã thông tin về vụ lừa đảo bằng thủ đoạn rất mới và tinh vi là sổ đỏ giả, đối tượng đầu tiên của đường dây “siêu lừa” đã bị bắt.

Nhóm lừa này do Phạm Thị Na (SN 1965, ngụ P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) cầm đầu. Trong số nạn nhân của Na, nổi lên trường hợp bà Phù Tường Khánh Dung (SN 1972, ngụ P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TPHCM) bị Na lừa lấy tiền. Bù lại, Na đưa cho nạn nhân bảy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả.

Đối tượng Lâm, đồng bọn của Na trong vụ lừa đảo

Đối tượng Lâm, đồng bọn của Na trong vụ lừa đảo

Trong bảy sổ đỏ của Na, CAH Củ Chi từng xác định có năm giấy giả. Hành động “thổi tiền” của đối tượng có tổ chức, được tính toán rất tinh vi, phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức” quy định tại Bộ luật Hình sự.

Qua giám định, Công an Q.Thủ Đức phát hiện có dấu vết thay đổi ảnh trên sáu chứng minh nhân dân (CMND) của Tý, Khỏa, Minh, Kim, Thanh, Gái. Hình dấu tròn và chữ ký, dấu tên mặt sau trên CMND đều do cùng một con dấu đóng ra. Làm việc với những đối tượng trên được biết họ đã mất CMND, sổ đỏ, một số người đã đến CA địa phương trình báo. Công an quận Thủ Đức thu giữ hình ảnh của Chiều, Minh, Tý, Gái, Thanh, Khỏa, Kim để bà Dung nhận dạng. Số này không phải là người Na đưa đến vay tiền, chỉ có CMND thật và dán hình khác.

Na khai, tháng 12-2013 có một phụ nữ xưng tên Tâm, “cò” nhà đất ở huyện Củ Chi, đến làm quen, hỏi có biết ai cầm giấy tờ và sổ đỏ thì giới thiệu và hứa sẽ cho huê hồng. Do ở gần nhà, biết bà Dung có cho vay tiền, Na qua đặt vấn đề. Được bà Dung đồng ý, Na đã dẫn bảy người đến vay và mỗi người cho Na hai triệu đồng tiền huê hồng. Việc giấy tờ thế chấp là giả thì Na bảo không biết, chỗ ở của họ cũng chẳng rõ, chỉ liên lạc qua điện thoại khi cần.
Sau khi thụ lý vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Q.Thủ Đức đã phát lệnh truy nã vào ngày 13-9 đối với một số nghi can liên quan đến vụ lừa đảo. Ngày 9-12 vừa qua, nữ đối tượng Thanh Tâm (SN 1968) đã sa lưới. Ả là người đưa bà Trần Thị Chiểu giả (tên thật là Kim) đi lừa bà Dung. Đối tượng Tâm cũng là người trực tiếp mang sổ đỏ giả, mang tên Trần Thị Kim đi vay tiền. Thụ lý vụ án, điều tra viên – trung úy Đoàn Quang Lam đã cho Tâm viết tường trình và lấy lời khai. Tâm khai mọi chuyện là do bà Na “đạo diễn” và chỉ bảo các đối tượng còn lại trong nhóm. Na lấy tiền xong thì chia cho đồng bọn. Riêng Lâm sau khi lừa lấy tiền, thị còn chuyển tiền cho Na qua tài khoản cá nhân. Na dặn dò “đồng minh” nếu có ai hỏi thì nói chỉ đưa cho bà ta hai triệu đồng một trường hợp lừa được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo sau về các đối tượng lừa đảo ma mãnh này.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi