Án tử cho những kẻ giết chủ tiệm vàng cướp tài sản ở Đồng Nai

Ngày 26-12-2014, TAND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức phiên tòa lưu động tại Hội trường Trung tâm văn hóa huyện Trảng Bom để xét xử sơ thẩm vụ án “giết người cướp tài sản” đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 26-8-2013.

Nạn nhân là ông chủ tiệm vàng Hiếu Học bị hai đối tượng tước đoạt mạng sống bằng 23 nhát dao và cướp đi số tài sản trị giá lên đến 2,8 tỷ đồng. Đứng trước vành móng ngựa là ba bị cáo gồm: Nguyễn Văn Long (22 tuổi), Phạm Ngọc Anh (23 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đắk Lắk) và Nguyễn Văn Tốt (20 tuổi, quê Ninh Bình).

Mặc dù biết lãnh án tử nhưng Anh và Long vẫn cười đùa tại tòa (Tốt ngồi giữa)

Mặc dù biết lãnh án tử nhưng Anh và Long vẫn cười đùa tại tòa (Tốt ngồi giữa)

Theo cáo trạng, Long có quan hệ đồng tính với ông Nguyễn Hiếu Học (42 tuổi, chủ tiệm vàng Hiếu Học, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Sau nhiều lần lui tới ăn ở, biết hàng ngày ông Học thường ở nhà một mình nên Long nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản. Để thực hiện ý đồ, Long rủ thêm Anh và Tốt cùng thực hiện. Nhằm không để nạn nhân nghi ngờ, chúng đợi khi nào ông Học gọi điện mới đến gặp.

Khoảng 23 giờ ngày 26-8-2013, chúng nhận được điện thoại của ông Học rủ đến ngủ qua đêm. Đã chuẩn bị sẵn hung khí, Anh và Long đến nơi ngay. Nhân lúc ông Học đang nằm sấp để hai tên xoa bóp, Long – Anh rút hai con dao đâm nhiều nhát làm nạn nhân chết tại chỗ. Gây án xong, chúng lục tủ lấy tiền, vàng, ngoại tệ, xe máy, điện thoại (tổng trị giá tài sản khoảng 2,8 tỷ đồng) rồi tẩu thoát.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai lần theo dấu vết của hung thủ qua nhiều tỉnh thành từ Nam ra Bắc. Khoảng một tuần sau, cơ quan điều tra phát hiện các đối tượng có dấu hiệu trên đường trốn sang Trung Quốc. Một mạng lưới dày đặc được triển khai tại các vùng biên giới phía Bắc. Đến 3 giờ 30 rạng sáng 6-9-2013, trinh sát bao vây nhà nghỉ Anh Thơ (thuộc phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Kiểm tra một căn phòng có hai đôi nam nữ đang quan hệ tình dục, trong đó hai đối tượng nam giới chính là Nguyễn Văn Long và Phạm Ngọc Anh. Khám xét dưới gầm giường, công an thu giữ nhiều vàng và tiền các loại cất trong chiếc ba lô.

Điều bất ngờ tại phiên tòa, hai bị cáo Anh và Long không tỏ ra ăn năn hối cải mà còn cười đùa khi thuật lại quá trình gây tội ác khiến nhiều người dân bức xúc.

Năm 2010, Long từ tỉnh Đắk Lắk xuống Đồng Nai làm nghề thợ sơn và chơi thân với bạn đồng hương là Anh. Long quen biết và được ông Học nhiều lần đưa về nhà nhậu và quan hệ tình dục đồng giới. Thấy ông Học có nhiều tài sản nên Long rủ Anh bàn kế hoạch cướp bằng cách giết chủ tiệm để bịt đầu mối.
Gây án xong, chúng chạy xe máy đến huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng gửi phương tiện này ở chợ Di Linh, rồi đón xe đò đi TP.Đà Lạt. Tại đây hai tên cướp lấy tiền sắm quần áo. Ngày hôm sau sợ chiếc điện thoại iPhone của ông Học có định vị, nên Long đã ném xuống biển Nha Trang. Chơi bời ở thành phố biển hai ngày, hai tên tiếp tục đón xe ra TP.Hà Nội. Sau mấy ngày tiêu xài tiền phung phí, chúng thuê hai cô gái là nhân viên của một quán karaoke cùng đi du lịch ở Hạ Long. Long còn phóng khoáng tặng rất nhiều nữ trang cho hai cô gái này. Sau đó hai đối tượng đang lên kế hoạch trốn sang Trung Quốc thì bị bắt giữ. Riêng Nguyễn Văn Tốt đọc báo biết tin đồng bọn đã bị bắt, nên ngày 27-9-2013 được gia đình vận động ra đầu thú.

Xét hành vi phạm tội của hai bị cáo Long – Anh đặc biệt nghiêm trọng, không còn cơ hội giáo dục nên TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt hai đối tượng này cùng mức án tử hình về tội “giết người”, 20 năm tù về tội “cướp tài sản”, chung hình phạt cả hai đều lãnh mức án cao nhất. Riêng bị cáo Tốt có vai trò bàn bạc phương án giết ông Học để cướp tài sản, chuẩn bị hung khí, nhưng khi hành động thì không tham gia và cũng không được chia tài sản cướp được. Với những hành vi trên Tốt bị tòa tuyên phạt 20 năm tù cho hai tội “giết người và cướp tài sản”.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi